Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third

Giới thiệu chung

HỘI NHẤT TÂM THIỆN CĂN Ở TẠI LÒNG TA CHỮ TÂM KIA MỚI BẰNG BA CHỮ TÀI

Trong cuộc sống hiện tai, một phần do sức mạnh của đồng tiền của lợi ích vật chất đã làm đạo đức con người ta đang suy thoái. Có thể nói việc suy thoái đạo đức đang diễn ra ở khắp mọi nơi, mọi tầng lớp và nó đã

Cây dã hương cổ thụ hàng trăm năm tại Phủ Chúa Bắc Hà

Đứng từ Phủ Chúa Bắc Hà nhìn về phía Đông Nam chừng 300 mét là cây dã hương cổ thụ đã có từ lâu đời.
 
 

Dã hương là cây thuộc họ long não, hoa nhỏ màu vàng nhạt, hoa nở vào cuối mùa xuân. Các bộ phận của thân cây có chứa tinh dầu thơm, gỗ đốt thơm như cây trầm. Rễ cây có chứa chất Safrol – thành phần có giá trị trong việc chế biến thực phẩm và mỹ phẩm.

Theo các cụ cao niên trong làng kể lại thì từ xa xưa khi các cụ còn niên thiếu đã thấy cây dã hương sừng sững có tự bao giờ, ngay cả đến đời ông cha cũng không xác định chính xác được cây dã hương là từ thời gian nào. Đường kính của cây khoảng 8 mét, thân cao khoảng hơn 30 mét, tán tỏa rộng cả một vùng và ở những cành cây được bao phủ bởi những cây lan đất bám rễ sống nhờ vào cây dã hương.
Hiện nay ở xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang cũng có một cây dã hương đại cổ thụ khoảng 1000 năm tuổi, đây được coi là cây dã hương già nhất thế giới. Gần đầy cũng phát hiện thêm một cây dã hương tại thôn Dương Phạm, xã Yên Nhân, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định khoảng 500 tuổi. So với hai cây dã hương này thì cây dã hương tại Phủ Chúa Bắc Hà có thế đẹp hơn dáng cây thẳng vươn cao, tán rộng.
Mỗi độ xuân về cây dã hương lại đâm trồi nẩy lộc như khoác lên mình một tấm áo xanh mướt. Từ quốc lộ 37, cách vài km đã có thể nhìn thấy cây dã hương. Cũng vào mùa xuân, chim chóc kéo về làm tổ làm huyên náo cả một vùng thôn quê. Vào những ngày hè oi bức, nhân dân lại kéo ra ngồi nói chuyện râm ran dưới gốc cây. Không ánh nắng nào có thể xuyên qua được lớp tán lá của cây dã hương đại thụ. Dưới bóng cây cổ thụ là một ngôi Nghè nhỏ  thờ thành hoàng làng.  Người dân vẫn thường xuyên hương khói và cầu khấn tại ngôi Nghè này
Chưa có tài liệu cũng nghiên cứu nào về độ tuổi của cây dã hương này. Nhưng với người dân thôn Khánh đây là một bảo vật của thiên nhiên ban tặng. Vì vậy, những người ở trong thôn luôn có ý thức bảo vệ và chăm sóc cây. Với những người dân sinh sống tại đây thì cây dã hương như hóa thân của một vị thần đề che trở và bảo vệ nhân dân, với những người con đi xa quê đó là một kỷ niệm, một niềm tự hào khi nhớ về làng Khánh trong mỗi tâm trí người xa quê lại hiện lên hình ảnh cây dã hương thân thuộc biết nhường nào.

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 7

Tổng lượt truy cập: 963,188