Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third
Demo2 third

Giới thiệu chung

HỘI NHẤT TÂM THIỆN CĂN Ở TẠI LÒNG TA CHỮ TÂM KIA MỚI BẰNG BA CHỮ TÀI

Trong cuộc sống hiện tai, một phần do sức mạnh của đồng tiền của lợi ích vật chất đã làm đạo đức con người ta đang suy thoái. Có thể nói việc suy thoái đạo đức đang diễn ra ở khắp mọi nơi, mọi tầng lớp và nó đã

Thần phả Phủ Chúa Bắc Hà

THẦN PHẢ ĐỀN CHÚA BÀ

Đường về thôn Khánh bao xa,

Đường về đền Chúa tuy xa mà gần

Bản đền đây muôn đời Chúa Ngự

Thơm danh nức tiếng khắp vùng trời Nam.


Từ quốc lộ 1A, qua Đình Trám rẽ trái khoảng 12km đến thôn Khánh, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Nơi đây có ngôi đền thờ chúa Bà Thiên Thiên Uy Linh Công Chúa. Chúa bà đã hiển linh tiếp độ cho nhân dân bản địa vượt qua nhiều tai họa, tiếp độ cho cư dân địa phương bình an qua các cơn loạn lạc, gia hộ cho dân làng được an khang thịnh vượng.

Đền chúa ngự cạnh ngôi chùa mang tên Non Xuân được xây dựng từ đời Lê Ý Tông thờ thần Độc Cước.

Theo thần phả: Chúa Bà giáng trần vào năm Giáp Thìn (1064) vào giờ Thìn, ngày Bính Thìn giáng vào gia tộc họ Quách, một gia tộc giàu có và nhân đức nhất phủ Bắc Hà (Khi đó vùng đất này mang tên là phủ Bắc Hà). Khi đương độ xuân sắc Chúa bà là người con gái thảo hiền, với vẻ đẹp sắc nước nghiêng trời và vốn học thức uyên thâm. Năm 1076 giặc Tống xâm lược nước ta. Trước sự cướp nước hại dân của quân giặc Chúa bà đã hiến nhiều kế sách cho các tướng quân đánh giăc Tống, cùng hướng dẫn nhân dân chuẩn bị lương thực cung cấp sức người sức của cho triều đình nhằm quét sạch giặc Tống giữ yên cho nước nhà. Đặc biệt theo truyền thuyết Chúa Bà đã giúp thái tử Linh Lang thắng trận trong trận giao chiến với Triệu Tiết, Quách Quỳ. Chiến thắng này làm cơ sở để cho Lý Thường Kiệt lập phòng tuyến Như Nguyệt đánh đuổi quân Tống ra khỏi nước Nam.

Chúa bà hiển thánh vào giờ Ngọ, tháng Giáp Ngọ, năm Mậu Ngọ. Khi chúa bà đã hiển thánh Người vẫn tiếp tục gia hộ cho muôn dân được phong hòa vũ thuận, mùa màng bội thu. Phủ Bắc Hà trở nên sầm uất và thịnh vượng.

Ghi nhớ công ơn của Người, qua nhiều triều đại khác nhau nhưng triều đại nào các vua cũng có sắc phong tặng để nhân dân phụng thờ. Đời vua Lê chúa bà được sắc phong là Thiên Thiên Uy Linh Công Chúa tối linh thần.

Khi bà hóa Thánh muôn dân bản hạ tiếc thương và ghi nhớ công ơn của Chúa Bà đã lập đền đêm ngày khói hương để phụng thờ chúa. Đền thờ chúa được xây dựng trên ngọn núi cao nhất trong vùng. Được xây dựng theo thế lưng tựa sơn mặt hướng hà. Đứng từ phía xa nhìn về đền thờ chúa có hai cây Dạ hương cổ thụ quanh năm xanh tốt bóng tỏa cả một vùng.

Trải qua thời gian các cuộc chiến tranh, loạn lạc ngôi đền bị xuống cấp rồi bị phá hủy hoàn toàn. Khoảng đầu những năm 2000 nhân dân địa phương xây dựng một gian nhỏ để thờ phụng chúa bà.

Vào năm Tân Mão chúa bà hiển linh ngài ban lệnh ra sắc cho thanh đồng họ Nguyễn tôn cấp, xây dựng lại ngôi đền. Vào tháng Giáp Ngọ, ngày Bính Thìn thanh đồng  Nguyễn Văn Lợi đứng lên kêu gọi thập phương cùng nhân dân bản quán xây dựng đền Chúa. Ngôi đền được xây dựng theo kiến trúc cổ, các cột, xà được trạm trổ đục khắc bởi bàn tay của những nghệ nhân có tiếng trong vùng. Đền Chúa được xây dựng khang trang với chính điện thời Hội đồng tứ phủ, bên tả thờ Chúa bà sơn trang, bên hữu thờ Đức thánh Trần. Ngôi đền được xây dựng lại đúng vị trí ngôi đền cổ xa xưa. Cùng với ngôi chùa Non Xuân, đình làng  và đền Chúa Bà tạo thành một quần thể di tích Đình Đền Chùa thôn Khánh. Quần thể di tích này đã được cấp bằng di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

Ngôi đền được khánh thành vào ngày Canh Dần, tháng Mậu Tuất, năm Tân Mão. Để ghi nhớ công ơn của Chúa Bà các thanh đồng đạo quan khi hầu tại đền Chúa đều phải hầu Chúa Bà. Ngài ngự đồng mặc áo xanh, chít khăm chàm. Chúa về khai quang rồi múa mồi.

Trước đền Chúa còn tạc ghi hai câu đối:

Khánh hưng địa linh Thiên Mẫu ngự

Lương Phong nhân kiệt Phật giáng lâm

 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

Đang online: 7

Tổng lượt truy cập: 963,182